Những Tiêu Chuẩn Để Đánh Giá Một Bản Dịch Tốt

(29/11/2017) | Dịch thuật Tin tức

Nội Dung Chính

Dịch được một bản dịch hoàn chỉnh không phải là điều dễ dàng, do vậy để dịch được một bản dịch tốt lại càng là khó khăn hơn. Vậy một bản dịch như thế nào thì được đánh giá là một bản dịch tốt. Dưới đây dịch thuật Châu Á đã tổng hợp lại những tiêu chuẩn để đánh giá một bản dịch tốt chia sẻ cùng các bạn.


1- Bản dịch có văn phong tốt, diễn đạt trôi chảy, liền mạch

Có thể nói đây là yếu tố quan trọng và xuyên suốt trong quá trình bạn đánh giá chất lượng của một bản dịch. Một bản dịch đáp ứng được văn phong diễn đạt trôi chảy sẽ giúp người đọc tiết kiệm thời gian trong việc kiểm duyệt tài liệu. Ngoài ra, đây cũng là tiêu chuẩn quan trọng mà mỗi biên dịch viên khi dịch cần phải lưu ý khi nhận các dự án dịch thuật tài liệu.

2- Dịch đúng nghĩa với bản gốc, sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành phù hợp

 Trong quá trình dịch tài liệu chuyên ngành, bạn thường xuyên gặp phải các từ thuật ngữ chuyên ngành mà đôi khi dịch, người biên dịch sẽ phải tìm từ đồng nghĩa để dịch, hoặc phải diễn giải bằng những cụm từ, câu khác nhau, điều này là không thể tránh khỏi. Một bản dịch tốt cần phải được dịch sát nghĩa với bản gốc mới có thể truyền tài được đúng nội dung, ý nghĩa của bản gốc tới độc giả.
Do đó, một bản dịch tốt được cần phải dịch đúng nghĩa với bản gốc, đảm bảo sự chính xác các thuật ngữ chuyên ngành.

3- Bản dịch thể hiện sự nhuần nhuyễn, thông thạo ngôn ngữ của người bản địa

 Một bản dịch tốt khi đọc bạn sẽ cảm nhận được văn phong trôi chảy, nhuần nhuyễn, sử dụng linh hoạt các cụm từ, các câu thành ngữ mà vẫn đảm bảo được nội dung bản dịch . Bên cạnh đó, một bản dịch tốt còn phải đảm bảo được ngôn ngữ truyền đạt, văn phong đúng với ngôn ngữ của người bản địa.

4- Bản dịch dịch được rõ ràng các từ, cụm từ viết tắt của bản gốc 

Trên đây là một số tiêu chí để bạn có thể đánh giá một bản dịch tốt, đảm bảo chất lượng, ngoài ra còn rất nhiều các tiêu chuẩn khác để đánh giá.
Chúc bạn luôn dịch tốt các bản dịch của mình!–
Công ty Dịch thuật Châu Á luôn coi chất lượng bản dịch và tốc độ lên hàng đầu, chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch thuật công chứng, các biên dịch của chúng tôi đều là những người nhiệt tình, đam mê với nghề dịch và dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi tự tin có thể dịch thuật công chứng tất cả các loại tài liệu của Quý khách một cách chất lượng và nhanh nhất có thể.
Rate this post

Là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ dịch thuật và phiên dịch Châu Á trên Toàn Quốc
Chúng Tôi Cam kết chất lượng bản dịch chính xác từng chi tiết, giao nhận tận nơi, cùng với chi phí ưu đãi nhất.

Về Đầu Trang