Phát triển nội dung dịch thuật Việt-Hàn trên ứng dụng V

(06/03/2018) | Tin tức

Cầu nối văn hóa và tri thức thế giới đặc biệt quan trọng là cánh cửa dịch thuật. Trong bối cảnh ngày nay, với sự phát triển bùng nổ của CNTT và truyền thông nguồn tri thức chưa bao giờ có thể lan tỏa và nhanh chóng như vậy. Giao lưu văn hóa giữa các nước đang được thúc đẩy và truyền bá mạnh mẽ thông qua các chương trình ứng dụng, phần mềm,… đang được triển khai và đi vào hoạt động giúp hàng triệu người được tiếp cận với kho tàng kiến thức khổng lồ này. Việt hóa – chuyển ngữ phụ đề cũng là một hình thức thúc đẩy giao lưu văn hóa quan trọng. Mới đây, tập đoàn NAVER ( một trong những nhà cung cấp công nghệ trên Internet lớn tại Hàn Quốc ) đã ký kết bản ghi nhớ cùng với Ban giám hiệu Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM phát triển hệ thống phụ đề Tiếng Việt cho những nội dung phát sóng trực tiếp trên ứng dụng V, mở rộng và bổ sung kho từ điển Tiếng Việt của NAVER,…

Ứng dụng V và những giá trị đích thực khi dịch thuật phụ đề cho hệ thống video ở đây.

V-app không phải là một phần mềm dịch thuật mà thay vào đó V app là một ứng dụng video truyền hình trực tiếp có mặt những ngôi sao K-pop nổi tiếng nhất Trên ứng dụng V, phụ đề Tiếng Anh và Tiếng Trung đã được hỗ trợ ở quy mô toàn cầu, và vào cuối tháng 1/2016 vừa rồi, Tiếng Việt cũng bắt đầu được bổ sung vào hệ thống phụ đề …. Ứng dụng V này có mặt trên nền tảng iOS và Android trên toàn thế giới. Điều đặc biệt là Ứng dụng V rất phổ biến tại Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan, Philippines … và dự sẽ trở thành trào lưu tại Việt Nam.

Lễ ký kết hợp tác dịch thuật hệ thống video trên ứng dụng V diễn ra giữa 2 đại diện Việt – Hàn

 

Hợp tác Dịch thuật và làm phụ đề Video trên V sẽ mang lại những lợi ích gì

3 thể loại của V app gồm Special Live – Phát sóng trực tiếp các buổi hòa nhạc, lễ hội và những sự kiện giải trí khác; App Live – Chia sẻ  nội dung đa dạng do sao tạo ra bao gồm làm đẹp, nấu nướng, giáo dục và tư vấn cá nhân. Người dùng có thể trò chuyện trực tiếp với sao trong khi diễn ra chương trình; và Spot Live – Cung cấp hình ảnh/ thông tin hằng ngày của sao. Như vậy, về phương diện truyền bá văn hóa, cập nhật tin tức sự kiện một cách nhanh chóng và chính xác hướng tới người dùng di động là một hướng đi khả thi và triển vọng.

Theo ký kết này, sinh viên thuộc câu lạc bộ “K-Arts” của Trường ĐHKHXH&NV yêu thích văn hóa Hàn Quốc sẽ được tham dự vào dự án phát triển nội dung phụ đề Tiếng Việt cho ứng dụng V. NAVER cũng sẽ đào tạo chuyên môn về dịch thuật phụ đề và kiến thức dịch thuật thực tế với hệ thống CNTT chuyên nghiệp, tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên học tập và tìm hiểu về hệ thống CNTT Hàn Quốc và quá trình phát triển sáng tạo nội dung tiêu chuẩn.

Phát triển hệ thống từ điển dịch thuật Hàn Việt chính xác và sát với hiện tại hơn thông qua số lượng lớn từ vựng được bổ sung

Cơ hội bô sung và chuẩn hóa từ điển dịch thuật tiếng Hàn cũng theo đó trở nên phong phú, đa dạng và chính xác hơn, dự kiến 100 000 từ vựng bổ sung và được chuẩn hóa sẽ đặc biệt hữu ích cho sinh viên Việt Nam học và dịch thuật tiếng Hàn Quốc. NAVER cũng sẽ hợp tác cùng các giảng viên và sinh viên thuộc ngành Hàn Quốc Học tại trường ĐHKHXH&NV để mở rộng thêm hơn 100 nghìn từ vựng cho hệ thống Từ điển Tiếng Việt của NAVER.  Không chỉ người dùng Việt được hưởng lợi, bởi người dùng Hàn Quốc sử dụng Từ điển dịch thuật Tiếng Việt của NAVER cũng tham khảo được nhiều từ vựng chính xác và cần thiết được chính người Việt Nam cung cấp.

NAVER cũng dự định sẽ hỗ trợ các chương trình thực tập cho sinh viên ĐHKHXH&NV, để sinh viên có thể trực tiếp trải nghiệm và tìm hiểu về ngành CNTT Hàn Quốc; và chương trình học bổng hỗ trợ các sinh viên thuộc ngành học Tiếng Hàn.

Đẩy mạnh giao lưu văn hóa thông qua dịch thuật video cho ứng dụng

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kết hợp thêm với nhân lực dịch thuật chất lượng cao của 2 quốc gia hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả lớn lao. Nếu bạn quan tâm tới văn hóa Hàn Quốc, những chương trình giải trí của Hàn, tin tức và đặc biệt là kế hoạch học tập, dịch thuật – chuyển ngữ tiếng Hàn sang tiếng Việt thì chương trình V sẽ là một gợi ý vô cùng tốt cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ dịch thuật và phiên dịch Châu Á trên Toàn Quốc
Chúng Tôi Cam kết chất lượng bản dịch chính xác từng chi tiết, giao nhận tận nơi, cùng với chi phí ưu đãi nhất.

Về Đầu Trang