Những Lưu Ý Khi Biên Tập Bản Dịch

(02/12/2017) | Dịch thuật Tin tức
Trong quá trình dịch thuật, khâu biên tập là một khâu quan trọng, bởi biên tập là việc xem xét lại bản dịch xem đã hoàn chỉnh chưa? Để tiến hành sửa chữa bản dịch trước khi cho ra mắt người đọc. Vậy khi tiến hành biên tập, biên tập viên cần chú ý đến điều gì?

Bài viết này dịch thuật Châu Á với những kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những lưu ý khi biên tập bản dịch:

  • Thứ nhất, không được làm thay đổi nội dung của bản dịch

Bản dịch đã được biên tập lại sai hẳn nghĩa so với bản dịch ban đầu. Thường là các bản dịch bị áp đặt quan điểm, cảm nhận chủ quan của cá nhân vào. Một chương khi dịch ra cũng có thể có nhiều loại như thế này. Qua khâu kiểm tra, nó đã được sửa lại. Sau đó, qua khâu biên tập lại bị sửa đi một nghĩa hoàn toàn khác. Cuối cùng thì chúng ta vẫn phải coi lại, dẫn đến làm mất thời gian và công sức.
  • Thứ hai, không cố gắng sửa nhiều. Nếu thấy bản dịch đã tốt thì không nhất thiết phải sửa nữa.

Tâm lý của con người là ai cũng muốn tác phẩm của mình được hoàn thiện hơn. Vì vậy, sẽ không tránh khỏi trường hợp bản dịch sẽ được sửa đi sửa lại nhiều lần, đôi khi sửa thái quá dẫn đến sai lầm. Điều quan trọng trong bản dịch chính là ý nghĩa mà tác giả muốn chuyển tải đến với người đọc. Nội dung của bản dịch sẽ do người đọc đánh giá. Nếu cứ thấy sai mà sửa theo ý mình sẽ làm mất tính trung thực của bản dịch với đối với người đọc.

Do vậy, công việc biên tập bản dịch tuy không mất nhiều thời gian giống như khi dịch thuật, nhưng nó lại đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Theo đó, người dịch phải có năng khiếu văn chương, thông thạo tiếng Việt và hiểu rõ nhiệm vụ của mình. Công việc biên tập hoàn toàn khác với việc của các dịch giả, nó chỉ là hỗ trợ cho dịch giả để bản dịch đó hoàn thiện hơn mà thôi, chứ không phải là sẽ tạo ra một bản dịch mới.

Công ty Dịch thuật Châu Á luôn coi chất lượng bản dịch và tốc độ lên hàng đầu, chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch thuật công chứng, các biên dịch của chúng tôi đều là những người nhiệt tình, đam mê với nghề dịch và dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi tự tin có thể dịch thuật công chứng tất cả các loại tài liệu của Quý khách một cách chất lượng và nhanh nhất có thể.

Rate this post

Là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ dịch thuật và phiên dịch Châu Á trên Toàn Quốc
Chúng Tôi Cam kết chất lượng bản dịch chính xác từng chi tiết, giao nhận tận nơi, cùng với chi phí ưu đãi nhất.

Về Đầu Trang