LÀM THẾ NÀO ĐỂ MARKETING HIỆU QUẢ ĐỐI VỚI CÔNG TY DỊCH THUẬT P1?

(31/12/2017) | Dịch thuật Tin tức

Công ty dịch thuật cần làm gì để có hiệu quả cao (P1)?

Chào bạn, tôi là Chu Quang Đỗ, tôi mới nhận công việc làm Marketing cho công ty dịch thuật khoảng gần 1 tháng. Hôm nay tôi xin chia sẻ cho bạn một số cách làm Marketing trong lĩnh vực dịch thuật để bạn biết, hiểu và có thể áp dụng vào doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể áp dụng cách làm này trong bất cứ lĩnh vực nào đều được. Dưới đây là những kinh nghiệm mà tôi tích lũy và học hỏi được.

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu lĩnh vực dịch thuật hay lĩnh vực bạn đang làm, sắp làm xem thị trường hiện nay như thế nào? Doanh nghiệp hay đối thủ của bạn là những ai? Họ có điểm mạnh và điểm nào cần phải cải thiện? Từ đó đưa ra chiến lược Marketing đặc thù cho doanh nghiệp của bạn! Sau đây là từng bước bạn nên áp dụng

  1. Nghiên cứu thị trường dịch thuật:

a. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là các công ty dịch thuật : Bạn hãy vào google.com.vn hoặc vào youtube.com hoặc vào google trends để xem xét xem, mời bạn xem hình ảnh bên dưới, bạn có nhận xét gì về thị trường dịch thuật?

Tiếp theo dưới đây là kết quả tìm kiếm trên Youtube.com nhé!

Còn nữa, chúng ta thử vào Google trends tìm kiếm từ: dịch thuật tiếng anh xem thử nhé!

Bạn cũng có thể vào Facebook.com để tìm kiếm thông tin về các trung tâm, công ty dịch thuật khác thế nào? Họ đã làm điều gì tốt, điều gì chưa tốt? Bạn có thể làm điều gì tốt hơn? Sau đó lên kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp bạn.

b. Nghiên cứu khách hàng dịch tài liệu: Bạn cần rà soát lại tất cả các khách hàng đã sử dụng, dịch vụ dịch thuật của công ty bạn xem họ có hài lòng về dịch vụ của công ty bạn hay không?

Nhân viên của bạn có thân thiện hay không?

Chất lượng dịch thuật được khách hàng phản hồi thế nào? Bạn có đo lường được hay không? Bằng những công cụ nào?

Khách hàng cũ quay lại sử dụng dịch vụ của công ty bạn chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm? Họ có giới thiệu khách hàng cho bạn hay không?

Đến đây bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao phải nghiên cứu khách hàng đã sử dụng dịch vụ của công ty bạn, để tôi lấy một ví dụ: Tôi đã từng đi ăn ở rất nhiều quán cơm, bún hay nhà hàng sang trọng năm sao ở Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang… Nhưng có một điểm mà tôi nhận thấy rằng: có một số quán tôi ăn bị nghiện, tôi hay nói đùa với chủ quán rằng: chị cho cái gì vào đây mà mỗi khi đến bữa em lại muốn đến quán chị ăn vậy? Ở đây, món bún bò tôi thích ăn chính là cách làm Marketing không tốn một đồng nào của chủ quán.

Nếu công ty của bạn cũng làm được điều đó, có một “bí mật” nào đó khiến khách hàng cũ luôn muốn quay lại để sử dụng dịch vụ của bạn thì doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển không ngừng. Nhưng trên thực tế có rất ít công ty làm được như thế.

Do đó chúng ta cần phải không ngừng nghỉ, tìm hiểu về khách hàng, thấu hiểu họ hơn chính bản thân họ để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng, khiến họ “Sướng không thể tưởng tượng” được. Đó mới chính là cách làm doanh nghiệp thời đại ngày nay!

c. Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn

Bạn có biết Yahoo hoặc Nokia hay không? Tôi dám cá là bạn đang dùng điện thoại Nokia hoặc đang sử dụng email của Yahoo. Thế giới ngày càng thay đổi chóng mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Lịch sử luôn lặp lại câu nói: những kẻ bảo thủ cố chấp sẽ gặp thất bại nếu không dám mạnh dạn thay đổi, mạo hiểm.

Bạn có thấy Apple hay Sam Sung hay Facebook luôn tạo ra những sản phẩm, những thay đổi trong thuật toán hay không? Tại sao họ phải làm thế?

Dịch vụ, sản phẩm của bạn cho dù tốt nhất thế giới đi nữa thì rồi đến một thời điểm nào đó “Khách hàng sẽ nhàm chán”, họ sẽ bỏ đi tìm những điều mới lạ khác thế chỗ. Vì thế bạn cần không ngừng cải tiến dịch vụ hoặc không ngừng nghiên cứu nhu cầu khách hàng nhằm làm cho hài lòng hơn cả sự mong đợi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết chia sẻ  công việc mà tôi đã đảm nhận tại Dịch thuật Châu Á. Mời bạn đón đọc tiếp bài viết của tôi vào tuần tới nhé! Rất vui khi bạn đã đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ dịch thuật và phiên dịch Châu Á trên Toàn Quốc
Chúng Tôi Cam kết chất lượng bản dịch chính xác từng chi tiết, giao nhận tận nơi, cùng với chi phí ưu đãi nhất.

Về Đầu Trang